TP.HCM: Ban hành Kế hoạch giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần

Thứ hai - 31/05/2021 22:01
UBND TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch về việc tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa trên địa bàn thành phố giai đoạn đến năm 2030.
Một cửa hàng tại TP.HCM dùng lá chuối để gói thực phẩm (Ảnh minh hoạ)
Một cửa hàng tại TP.HCM dùng lá chuối để gói thực phẩm (Ảnh minh hoạ)

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị - xã hội phải gương mẫu, tích cực và đi đầu trong việc giảm thiểu, tái sử dụng chất thải nhựa; không sử dụng bao bì nhựa khó phân hủy sinh học và sản phẩm nhựa dùng một lần (gồm: chai lọ nhựa, ống hút nhựa, hộp xốp,…) tại công sở, hội nghị, hội thảo và các ngày lễ, ngày kỷ niệm trên địa bàn thành phố; hạn chế sử dụng băng rôn, khẩu hiệu… dùng một lần chuyển sang sử dụng các trang thiết bị điện tử phục phục vụ cho công tác tuyên truyền.

TP.HCM cũng đặt mục tiêu đến hết năm 2021, 100% hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố sẽ sử dụng các loại bao bì thân thiện môi trường phục vụ cho mục đích sinh hoạt để thay thế túi ni lông khó phân hủy. Đồng thời, các tiểu thương tại các chợ dân sinh sẽ giảm 50% sử dụng bao bì ni lông khó phân hủy sinh học trong việc đóng gói, đựng sản phẩm cho người tiêu dùng.

TP.HCM cũng sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về tác hại của chất thải nhựa đối với môi trường và con người; lợi ích của các hoạt động phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, học sinh, sinh viên, người dân… trên địa bàn thành phố.

Theo UBND TP.HCM, việc thực hiện Kế hoạch giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần phải được thực hiện đồng bộ, rộng khắp trên toàn địa bàn thành phố. Vì vậy, các Sở, ban, ngành, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện; các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức, cá nhân có liên quan phải cùng phối hợp chặt chẽ, đồng bộ trong việc thực hiện Kế hoạch nhằm đạt hiệu quả. Ngoài ra, các chương trình, hoạt động triển khai Kế hoạch này cũng cần đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức, lãng phí và có lộ trình thực hiện phù hợp.

Nguồn tin: Cổng TTĐT Bộ TN&MT

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây