TP. Cần Thơ: Triển khai các giải pháp ứng phó với thiên tai, triều cường

Thứ ba - 28/09/2021 23:19
Theo nhận định xu thế thời tiết, thủy văn trong mùa mưa, bão lũ năm 2021 của Đài Khí tượng Thủy văn TP. Cần Thơ, mực nước cao nhất tại một số khu vực trên địa bàn TP. Cần Thơ có khả năng lên mức 2,10 đến 2,20m - vượt mức báo động III từ 0,10 đến 0,20m, đỉnh triều cao nhất xuất hiện vào tháng 10 và tháng 11/2021.
Gần đây, nhiều tuyến đường tại quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ thường xuyên bị ngập do triều cường, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân
Gần đây, nhiều tuyến đường tại quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ thường xuyên bị ngập do triều cường, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân

Theo Ban Chỉ huy Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) TP. Cần Thơ, những năm gần đây, triều cường dâng cao kết hợp với lũ từ thường nguồn đổ về đã làm cho nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố bị ngập sâu, đặc biệt là các tuyến đường thuộc khu vực trung tâm của thành phố. Trong đợt ngập lụt do lũ kết hợp với triều cường diễn ra vào cuối năm 2020 đã làm cho hàng chục tuyến đường ở các quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng bị ngập sâu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại, kinh doanh của người dân địa phương.

Hiện tại, nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, triều cường vào những tháng cuối năm 2021, các ngành chức năng TP. Cần Thơ đang tập trung triển khai nhiều giải pháp. Thông tin với phóng viên, ông Nguyễn Quí Ninh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN TP. Cần Thơ cho biết, Ban Chỉ huy vừa có văn bản yêu cầu các Sở, ban ngành, UBND quận, huyện thường xuyên theo dõi, cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo mưa, lũ, bão, triều cường để kịp thời ứng phó, giảm thiểu thiệt hại”.

Cùng với đó, Ban Chi huy còn yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng của thành phố chủ động tổ chức rà soát, bổ sung các phương án ứng phó với lũ, triều cường, sạt lở, bão phù hợp với tình hình cụ thể tại từng quận, huyện theo phương châm “bốn tại chỗ”; kịp thời tham mưu cho UBND TP. Cần Thơ các phương án chỉ đạo, điều hành, ứng phó với những tình huống thiên tai có thể xảy ra trên địa bàn thành phố; thường xuyên kiểm tra, rà soát và triển khai phương án đảm bảo an toàn đê bao, bờ bao, các công trình thủy lợi phù hợp với diễn biến mưa lũ, triều cường.

“Ngoài ra, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN TP. Cần Thơ cũng để nghị các quận, huyện xây dựng phương án di dời, sơ tán người dân trong điều kiện dịch bệnh Covid-19; đồng thời, phân luồng, điều tiết giao thông, cắm bảng cảnh báo nguy hiểm tại các tuyến đường, ao hồ thường ngập sâu, các điểm giao lộ; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chủ động ứng phó với mưa bão, sạt lở, triều cường, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai trên địa bàn” - ông Nguyễn Quí Ninh thông tin thêm.

Còn ông Nguyễn Thái Bảo, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ) cho biết, hằng năm, quận Ninh Kiều thường xuyên bị ảnh hưởng do triều cường, do vậy trên cơ sở văn bản chỉ đạo của Ban chỉ huy PCTT-TKCN Thành phố, UBND quận hiện đang chỉ đạo quyết liệt đối với các phòng, ban chuyên môn và UBND các phường chủ động gia cố đê bao đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ; tiến hành di dời ổ điện, thiết bị điện tại những khu vực thấp trũng lên cao; kiểm tra, khắc phục ngay các nắp hố gia, nắp hố kỹ thuật, cửa thu nước bị hư hỏng, bị mất.

Hiện nay, các ngành chức năng TP. Cần Thơ và của quận Ninh Kiều đang tập trung khơi thông các cống rãnh để dễ dàng cho việc tiêu thoát nước 

Ngoài các giải pháp nêu trên, ông Nguyễn Thái Bảo còn cho biết, hiện nay, quận Ninh Kiều đang chỉ đạo các phòng chuyên môn tăng cường kiểm tra, vận hành các van ngăn triều nhằm hạn chế tối đa nước từ sông theo các đường cống chảy ngược vào khu vực trung tâm của quận gây ngập lụt; đồng thời, tăng cường vệ sinh, dọn rác tại các đường cống rãnh thuận lợi cho việc tiêu thoát nước do mưa, triều cường.

Nguồn tin: Cổng TTĐT Bộ TN;MT

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây