Long An: Tín hiệu tích cực từ việc phân loại rác tại nguồn

Thứ sáu - 18/03/2022 03:00

Sau khi tổ chức triển khai thí điểm mô hình phân loại rác tại nguồn (PLRTN) tại một số địa phương, bước đầu theo đánh giá của ngành chức năng tỉnh Long An, mô hình đã đem lại nhiều tín hiệu tích cực trong việc thu gom xử lý rác thải.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng tỉnh Long An, khối lượng chất thải sinh hoạt không ngừng tăng qua hàng năm nên việc PLRTN đóng vai trò quan trọng trong việc thu gom, xử lý rác thải. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Long An triển khai thí điểm mô hình PLRTN tại TP.Tân An, huyện Cần Giuộc, Đức Hòa...

Đánh giá, bước đầu mô hình PLRTN đem lại nhiều tín hiệu tích cực. Người dân thay đổi dần thói quen, tham gia phân loại rác, góp phần giảm lượng rác thải, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Ông Võ Hồng Thảo - Phó Chủ tịch UBND TP. Tân An, cho biết, qua thời gian triển khai mô hình, việc phân loại rác trên địa bàn đem lại những hiệu quả tích cực, thiết thực đối với công tác BVMT. Người dân hình thành thói quen PLRTN, tạo thuận lợi trong quá trình xử lý, giảm được lượng rác thải.

Kinh phí xử lý rác cũng giảm, bài toán về kinh tế đạt hiệu quả. Khối lượng rác trên địa bàn phường 3 được thu gom khoảng 400.000 tấn/tháng, thực hiện phân loại rác hữu cơ khoảng trên 90 tấn/tháng (kết quả phân loại đạt trên 85%). Những kết quả này là cơ sở để TP.Tân An triển khai nhân rộng trong thời gian tới.

Long An: Tín hiệu tích cực từ việc phân loại rác tại nguồn - Ảnh 1
Phân loại rác tại nguồn tại khu phố Bình Đông 2, phường 3, TP.Tân An.

Bên cạnh đó, thông tin từ Phòng TN&MT huyện Đức Hòa, thu gom, xử lý rác trên địa bàn luôn được thực hiện nghiêm túc. Huyện vận động người dân đổ rác đúng giờ, trồng cây xanh tạo không khí trong lành.

Huyện đã phối hợp các hội, đoàn thể tuyên truyền để người dân biết cách PLRTN. Bước đầu, ghi nhận tại địa phương, một số hộ dân đã thực hiện, góp phần giảm lượng rác thải, giảm được chi phí và nâng cao hiệu quả BVMT.

Còn tại huyện Cần Giuộc, việc PLRTN bước đầu được huyện triển khai, khuyến khích người dân thực hiện. Thông qua các buổi tuyên truyền, tập huấn, người dân thay đổi dần thói quen và biết cách phân loại rác.

Theo chia sẻ của người dân xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, ngoài việc có đơn vị chuyên thu gom, xử lý rác, địa phương còn thực hiện nhiều mô hình thu gom, xử lý rác thải như hướng dẫn xây lò đốt rác tại gia đình, hố thu gom,... Bên cạnh đó, người dân còn được cán bộ chuyên môn của xã, của huyện hướng dẫn cách PLRTN để xử lý.

"Rác thải có thể tái chế, chúng tôi giữ lại để bán ve chai. Từ đó, lượng rác của gia đình được giảm hẳn, khu vực gia đình sinh sống không còn tình trạng vứt rác bừa bãi, môi trường ngày càng trong lành, đáng sống hơn", một người dân xã Phước Hậu chia sẻ.

Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Long An - Nguyễn Tân Thuấn cho biết: Phân loại rác tại nguồn có vai trò, ý nghĩa thiết thực, nhất là trong giai đoạn hiện nay và sắp tới, giúp giảm chi phí xử lý, giảm sự ô nhiễm, tăng thêm hiệu quả về kinh tế. Tỉnh phối hợp Tổ chức WWF-Việt Nam thí điểm mô hình phân loại rác tại nguồn và đã sơ kết, đánh giá đạt yêu cầu theo đúng kế hoạch.

Người dân bắt đầu quen với việc phân loại rác, tự giác tham gia. Các đơn vị thu gom, vận chuyển và xử lý cũng chuyên nghiệp hơn, tăng độ tin cậy đối với người dân trong vấn đề xử lý rác đã phân loại. Sở sẽ tập trung kiểm tra, đôn đốc các đơn vị, tổ chức tập huấn, tuyên truyền và phổ biến rộng rãi mô hình. Trước hết, Sở tiếp tục phối hợp UBND TP.Tân An, Tổ chức WWF-Việt Nam làm tốt các công tác tiếp theo để có cơ sở nhân rộng trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, Sở phối hợp các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp, chỉ đạo của UBND tỉnh trong công tác thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn, nhất là trong việc phân loại rác tại nguồn đạt hiệu quả, hướng đến phân loại rác tại nguồn rộng rãi trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần hoàn thành kế hoạch chung".

Nguồn tin: kinhtemoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây